Chia sẻ 3 cách kiểm tra, test RAM và check lỗi RAM chính xác nhất

test ram

với những ai đã và đang sử dụng máy tính hẳn đều biết đến tầm quan trọng của RAM. Tuy nhiên, bất cứ sản phẩm gì đều có hạn sử dụng và RAM cũng vậy.

Càng sử dụng lâu thì RAM lại càng bị hao mòn, giảm về độ bền, hiệu năng và có thể sinh ra một số lỗi.

Nếu các bạn muốn biết chính xác về tình trạng hiện tại của thanh RAM máy tính mình đang sử dụng thì các bạn phải thực hiện test. Vậy test RAM bằng cách nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Sử dụng Windows Memory Diagnostic để test RAM

Trong trường hợp máy tính của bạn vẫn hoạt động được bình thường thì các bạn có thể sử dụng Windows Memory Diagnostic để kiểm tra RAM.

Nghĩa là các bạn có thể thực hiện thao tác kiểm tra thanh ram ngay trên màn hình Desktop.

Để mở công cụ Windows Memory Diagnostic các bạn có thể thực hiện bằng một trong hai cách sau:

+ Cách 1: Chọn biểu tượng Windows ở góc dưới phía bên trái màn hình rồi gõ “Run”, sau đó nhập mdsched.exe -> Enter hoặc các bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + R

Mở công cụ Windows Memory Diagnostic

Mở công cụ Windows Memory Diagnostic

+ Cách 2: Vào Control Panel rồi chuyển sang chế độ Large icons -> Administrative Tools

Cả hai cách trên đều dẫn bạn vào Administrative Tools. Quan sát cửa sổ này, các bạn sẽ thấy có khá nhiều công cụ trong Windows hiện ra. Tuy nhiên, mục đích của các bạn là kiểm tra RAM máy tính nên các bạn chỉ cần tìm đến công cụ Windows Memory Diagnostic.

Mở công cụ Windows Memory Diagnostic

Mở công cụ Windows Memory Diagnostic

Sau khi công cụ Windows Memory Diagnostic đã được kích hoạt thì các bạn nhấn vào trong mục Restart now and check for problems (recommended) để khởi động lại máy tính đồng thời bắt đầu quá trình test RAM nhé.

Công cụ Windows Memory Diagnostic

Công cụ Windows Memory Diagnostic

Tuy nhiên, trước khi chọn mục này các bạn phải tắt hết các ứng dụng đang hoạt động trên máy nhé. Tiếp theo, việc các bạn cần làm chỉ là chờ đợi cho máy tự kiểm tra mà thôi.

bắt đầu kiểm tra xem có lỗi RAM không

Bắt đầu kiểm tra xem có lỗi RAM không

Sau khi chạy xong chương trình thì máy tính sẽ lại khởi động một lần nữa. Sau khi khởi động xong sẽ vào thằng màn hình Desktop.

thông báo về tình trạng hiện tại của RAM

Thông báo về tình trạng hiện tại của RAM

Trên màn hình sẽ có thông báo ở dưới góc phải thanh Taskbar về tình trạng RAM của máy. Nhưng đây chỉ là các thông tin cơ bản, nếu muốn xem kỹ hơn thì các bạn có thể mở Windows Logs để xem.

Để mở Windows Logs các bạn phải vào Event Viewer. Cách vào Event Viewer cũng giống với cách vào Windows Memory Diagnostic.

Sau khi vào được Event Viewer, các bạn chọn Windows Logs -> System -> Find -> nhập từ khóa Memory Diagnostic -> chọn Find Next.

Hướng dẫn kiểm tra test Ram bằng công cụ Windows Logs

Hướng dẫn kiểm tra test Ram bằng công cụ Windows Logs

nhập từ khóa MemoryDiagnostic vào ô Find what

Nhập từ khóa MemoryDiagnostic vào ô Find what

Ngay lập tức, các thông tin chi tiết và đầy đủ ra RAM sẽ hiện ra.

kết quả test RAM

kết quả test RAM

2. Sử dụng phần mềm test RAM – Memtest86 để kiểm tra

Nếu máy tính không thể truy cập vào Windows thì các vẫn có thể tự check RAM thông qua phần mềm Memtest86.

Mặc dù phần mềm này không do nhà sản xuất Microsoft phát hành nhưng lại khá được MS và người dùng tín nhiệm do phần mềm có độ chính xác cao, kết quả chi tiết và đã được phát triển từ rất sớm.

So về kết quả chi tiết thì phần mềm test RAM Memtest86 còn rõ ràng hơn cả Windows memory Diagnostic.

Để có thể sử dụng được phần mềm test RAM thì trước hết các bạn cần phải download nó về và cài đặt. Chỉ cần lên Google và gõ từ khóa “download Memtest86” sẽ có rất nhiều kết quả hiện ra.

Link download phần mềm test RAM Memtest86:

Phần mềm có 2 bản là trả phí và miễn phí. Các bạn sử dụng bản miễn phí là đã có thể kiểm tra được thông tin về RAM rồi.

Memtest86 có 2 cách sử dụng. Một là các bạn tự tạo một chiếc USB có chức năng kiểm tra RAM. hai là tạo một chiếc USB boot đa năng có chứa phần mềm này.

– Cách dùng phần mềm Memtest86 được thực hiện theo các bước sau đây:

Để sử dụng phần mềm này các bạn cần tạo ra một chiếc USB boot. Vì vậy, việc cần làm đầu tiên là chuẩn bị một chiếc USB, dung lượng không quan trọng.

Tuy nhiên, tốt nhất nếu trong USB có dữ liệu gì quan trọng thì các bạn nên copy ra một thiết bị khác.

Bước 1: Chuẩn bị USB test RAM

+ Cách 1: Sử dụng công cụ do chính Memtest86 cung cấp

Để sử dụng được công cụ này các bạn mở phần mềm Memtest86 đã tải về và chạy file Memtest86 + USB Installer.exe. Sau đó chọn I Agree như hình bên dưới để tiếp tục quá trình cài đặt.

Sử dụng công cụ do Memtest86 cung cấp

Hướng dẫn cài đặt công cụ Memtest86 vào USB

Trong mục Select your USB Flash Drive thì chọn ổ USB và nhấn Create để phần mềm tạo khả năng boot cho USB.

Nhấn vào Create để chương trình làm việc với USB

Nhấn vào Create để chương trình làm việc với USB

Tiếp tục nhấn Create để chương trình làm việc với USB. Đợi tới khi chương trình chạy xong thì các bạn đã có trong tay một chiếc USB có khả năng kiểm tra RAM laptop rồi.

+ Cách 2: Sử dụng USB đa năng

Trong các USB cứu hộ được tạo theo các hướng dẫn trên mạng gần như đều đã có sẵn phần mềm Memtest86 rồi. Các bạn không cần cài đặt thêm gì nữa mà có thể sử dụng ngay để test RAM thôi.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng USB đa năng để giúp việc cứu hộ máy tính trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn mỗi khi máy tính xuất hiện vấn đề.

Bước 2: Test RAM bằng Memtest86

Sau khi đã có chiếc USB boot có khả năng check RAM rồi thì các bạn hãy bắt tay ngay vào công việc kiểm tra thông tin RAM thôi nào! Hãy cắm chiếc USB vào trong máy tính rồi chọn chế độ boot – khởi động từ ổ USB và bật phần mềm Memtest86 lên.

Giao diện chính của phần mềm Memtest86

Giao diện chính của phần mềm Memtest86

Memtest86 có chia ra làm nhiều giai đoạn khác nhau khi chạy, ví dụ như Pass 1, Pass 2, Pass 3,… Khi sử dụng phần mềm này, các bạn hãy để chương trình chạy khoảng 20 phút, đến Pass 7 thì dừng lại.

Lúc này, phần mềm đã cho các thông tin về RAM chính xác nhất rồi. Trong trường hợp có lỗi thì các bạn có thể xem tại phần Errors.

Kiểm tra lỗi RAM bằng phần mềm Memtest86

Kiểm tra lỗi RAM bằng phần mềm Memtest86

Nếu như muốn tìm hiểu thêm các tính năng khác hoặc thay đổi tùy chọn trong quá trình kiểm tra RAm thì các bạn sử dụng phím tắt C – Configuration. Các tính năng sẽ hiển thị từ 1 – 9. Còn nếu bạn không muốn thay đổi gì thì hãy bấm phím 0 để quá trình test RAM tiếp tục

Hướng dẫn kiểm tra lỗi RAM bằng phần mềm Memtest86

Hướng dẫn kiểm tra lỗi RAM bằng phần mềm Memtest86.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu với các bạn 2 cách kiểm tra RAM rồi. Nếu như sau khi kiểm tra mà không phát hiện được lỗi nào thì bạn có thể yên tâm rằng RAM vẫn hoạt động bình thường.

Ngược lại, nếu RAM có báo lỗi thì các bạn phải tìm hiểu để khắc phục hoặc thay thế. Cũng có khả năng là bộ nhớ RAM không tương thích với mainboard.

3. Kiểm tra dung lượng RAM sử dụng

Ngoài ra, nếu các bạn muốn biết RAM dung lượng bao nhiêu cũng không khó. Có 3 cách kiểm tra RAM máy tính dung lượng bao nhiêu như sau:

Cách 1: Vào mục System trong Control Panel để kiểm tra

 Kiểm tra dung lượng RAM bằng cách vào mục System trong Control Panel

H1: Kiểm tra dung lượng RAM bằng cách vào mục System trong Control Panel

 Kiểm tra dung lượng RAM bằng cách vào mục System trong Control Panel

H2: Kiểm tra dung lượng RAM bằng cách vào mục System trong Control Panel

Cách 2: Vào Windows ở góc dưới bên trái màn hình hoặc sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó gõ lệnh dxdiag -> Enter để thực hiện thao tác RAM test

Cách 3: Cách xem RAM máy tính tiếp theo là để biết RAm đã sử dụng bao nhiêu Task Manager là bấm chuột phải vào thanh Taskbar sau đó chọn Task Manager.

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Alt + Ctrl + Del để mở. Khi cửa sổ Task Manager hiện lên các bạn chọn Performance để xem dung lượng RAm đã sử dụng

Trên đây là các cách được sử dụng để test RAM. Các cách này đều khá dễ thực hiện và cung cấp đầy đủ, chính xác về tình trạng RAM máy tính hiện tại.

Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện ra sự cố hay RAM bị lỗi các bạn cần nhanh chóng tìm biện pháp khắc phục để giúp máy tính có thể hoạt động được tốt hơn.

Công việc kiểm tra RAM nên được thực hiện thường xuyên và định kỳ để chắc chắn rằng RAM của ban vẫn luôn trong trạng thái tốt nhất.

Hi vòng qua bài viết này Tin học thực hành sẽ giúp đỡ bạn test RAM một cách chính xác nhất!!!

Tác giả

Trần Dương Anh

You might also like
Hướng dẫn

More Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu