Hướng dẫn Lắp Song Song 2 Ổ Cứng SSD Và HDD cho PC

Lắp ổ cứng và vặn vào đúng vị trí

Trong quá trình sử dụng máy tính, nhiều người thường có thói quen lắp thêm một ổ cứng cho máy tính để giúp máy tính hoạt động tốt hơn, đáp ứng tối đa cho nhu cầu công việc. Thậm chí, có những máy tính còn cho phép các bạn gắn 2, 3 hoặc là 4 ổ cứng mới. Việc lắp ổ cứng không hề quá khó khăn. Nếu biết cách các bạn hoàn toàn có thể tự mình làm được mà không cần phải tốn nhiều chi phí nhờ đến các kỹ thuật viên IT chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý là chỉ các máy tính để bàn mới có thể lắp thêm ổ cứng còn máy tính xách tay hay netbook thì diện tích và cấu tạo máy không có phép các bạn làm điều này.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 10 bước lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD đơn giản và dễ hiểu nhất nhé!

Các bước lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho PC

1. Tắt máy, rút nguồn và tháo vỏ máy tính

Bước đầu tiên để gắn thêm ổ cứng cho PC chính là phải tắt máy, rút nguồn và tháo vỏ máy tính ra. Trong bước này các bạn cần lưu ý, nếu môi trường xung quanh máy là môi trường dễ bị tĩnh điện thì trước khi tiến hành bước này các bạn cần mua một dây tiếp đất rồi quấn quanh cổ tay của bạn.

Tắt máy và rút nguồn máy tính

Tắt máy và rút nguồn máy tính

Thậm chí, ngay cả môi trường xung quanh không có nhiều tĩnh điện thì các bạn cũng nên lưu ý khi chạm vào vỏ máy xong hãy để tay xuống đất trước khi các bạn tiếp xúc với các linh kiện bên trong máy.

2. Chuẩn bị ổ cứng tương thích và lắp đặt

Để lắp thêm ổ cứng cho PC thì các bạn cần phải chọn ổ cứng tương thích với dòng PC mà mình đang sử dụng. Khi đã chọn đúng loại ổ cứng cần thiết thì các bạn ấn nó vào một vị trí trống ở giá lắp bên trong máy tính. Giá lắp có dạng khay trượt nên việc lắp đặt cũng không quá khó khăn.

Chuẩn bị ổ cứng để lắp đặt

Chuẩn bị ổ cứng để lắp đặt

Ví dụ, ổ cứng máy tính bạn đang sử dụng đã được lắp sẵn trong máy chiếm một vị trí thì trước khi lắp ổ cứng mới các bạn hãy quan sát cách mà ổ cứng cũ được lắp. Sau đó thì gắn ổ cứng mới tương tự như ổ cứng cũ.

3. Cắm cáp SATA

Bước tiếp theo trong số 10 cách cắm 2 ổ cứng trên 1 máy là cắm cáp SATA. Để cắm cáp các bạn cần tìm cáp được đánh dấu SATA trên bo mạch chủ. Sau đó thì cắm cáp SATA ổ cứng mới ngay bên cạnh. Lưu ý rằng đầu cắm chỉ phù hợp với một đầu nối và nằm phía bên phải.

4. Gắn dây cáp điện vào ổ cứng

Trong máy tính, bạn tìm một dây cáp điện SATA trong giống như cáp dữ liệu SATA nhưng lớn hơn và được dẫn từ nguồn của máy tính rồi gắn vào ổ cứng.

5. Lắp ổ cứng và vặn vào đúng vị trí

Hãy kiểm tra máy tính của mình, nếu như thấy hai ổ cứng được lắp cùng một vị trí trên giá lắp thì thỉnh thoảng các bạn nên dùng tua-vit nới lỏng các ốc vít của ổ cứng hiện tại. Như vậy sẽ giúp ổ cứng mới có thể trượt vào đúng vị trí, đồng thời việc lắp dây cáp cũng trở nên dễ dàng hơn.

Lắp ổ cứng và vặn vào đúng vị trí

Lắp ổ cứng và vặn vào đúng vị trí

Tiếp đó hãy lắp lại vỏ máy tính như ban đầu và cắm nguồn điện rồi bật máy tính lên. Như vậy là máy tính của bạn đã hoạt động với chiếc ổ cứng mới rồi.

6. Cài đặt cho máy tính

Để ổ cứng có thể hoạt động được các bạn cần cài đặt máy tính một chút nhé! Đầu tiên, hãy click chuột vào nút Start để góc trái cuối màn hình và chọn Computer -> Manage.

chọn Computer Manage

chọn Computer –> Manage

Sau khi cửa sổ menu Manage mở ra các bạn chọn Disk Management ở phía bên trái khung cửa sổ Computer Management. Lúc này bạn sẽ thấy trên màn hình xuất hiện cửa sổ Initialize Disk. tại màn hình này sẽ liệt kê các ổ đĩa mới cài đặt của bạn và yêu cầu bạn cho phép khởi tạo nó. Nghĩ là bạn phải thực hiện các thao tác cho phép Windows bắt đầu đưa thông tin vào đó.

Trong trường hợp các bạn không có thay đổi bất kỳ cài đặt nào thì chỉ cần nhấn OK để hệ thống bắt đầu quá trình. Sau khi kết thúc, mặc dù ổ đĩa mới đã được ghi nhận nhưng chưa được phân vùng. Điều này đồng nghĩa với việc nếu muốn ổ đĩa sử dụng được thì cần phải thêm drive letter và chấp nhận lưu trữ các tập tin.

7. Phân vùng cho ổ đĩa mới

Bước tiếp theo trong cách lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD là tiến hành phân vùng cho ổ đĩa. Để phân vùng, các bạn quay lại cửa sổ Computer Management rồi click chuột phải vào ổ đĩa mới đã cài đặt nhưng chưa phân vùng. Sau đó chọn New Simple Volume từ trình đơn được bật lên. Khi thấy có cửa sổ New Simple Volume Wizard thì có nghĩa là ổ đĩa cứng mới mà bạn thêm vào đã được phân vùng.

8. Chọn Next ở tất cả màn hình trong wizard

Ổ đĩa của bạn sẽ được Windows chỉ định chữ và định dạng. Các bạn có thể thấy tại ổ đĩa mới vừa cài đặt đã có chữ cái và được xuất hiện trong trình Computer. Kiểm tra bằng cách nhấp chuột vào mục Start góc dưới bên trái màn hình và chọn Computer.

Trên đây là hướng dẫn cách lắp thêm ổ cứng cho PC. Quá đơn giản phải không nào? Hy vọng với những thông tin chúng tôi gửi đến bạn sẽ giúp bạn có thể tự mình thêm mới và cài đặt được ổ cứng cho chiếc PC của mình.

You might also like
Tin công nghệ

More Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu