Phân mảnh ổ cứng là gì? Nguyên nhân & cách phòng chống Win 10

Disk defragmenter win 10

Sau một quá trình sử dụng, máy tính của bạn sẽ có những tệp tin được ghi lại trên ổ cứng. Theo thời gian sẽ bị phân tán và sẽ không được lưu lại gần nhau như lúc ban đầu các bạn lưu nữa.

Bên cạnh đó sẽ khiến cho việc tìm kiếm dữ liệu của bạn bị chậm lại. Nguyên nhân chính dẫn đến việc phân mảnh ổ cứng là do các bạn không thường xuyên kiểm tra những vị trí khác nhau của ổ cứng máy tính.

Việc này sẽ khiến dữ liệu không được lọc thường xuyên, rồi ảnh hưởng tới các công suất của máy tính.

Như vậy, đối với các bạn sử dụng máy tính của hệ điều hành windows 10 thì thực hiện cách chống phân mảnh như thế nào?

Các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nói về cách chống phân mảnh ổ cứng win 10 và những vấn đề liên quan tới các phần mềm chống phân mảnh ổ cứng win 10 nhé.

  • Phân mảnh ổ cứng là gì?

Phân mảnh ổ cứng là tình trạng ổ cứng có chứa các tệp được nằm rải rác trong ổ đĩa, nó được sảy ra một cách tự nhiên khi bạn sử dụng máy tính thường xuyên tạo, xóa, hoặc sửa đổi các tệp tin Tại một số điểm, hệ điều hành cần lưu trữ các phần của tệp trong các cụm không liên tục.

Điều này hoàn toàn vô hình với người dùng , nhưng nó có thể làm chậm tốc độ truy cập dữ liệu vì ổ đĩa phải tìm kiếm thông qua các phần khác nhau của đĩa để đặt cùng một tệp.

Hiện tượng này không còn là một hiện tượng xa lạ với những người dùng quen máy tính. Phân mảnh ổ cứng có rất nhiều nguyên nhân, nó rất cần những bạn có nhiều kiến thức về các phần dữ liệu và phần cấu tạo thuộc ổ đĩa cứng của máy tính.

Phan manh o cung win 10

Ổ cứng bị phân mảnh Win 10

Việc phân mảnh ổ cứng của máy tính, sẽ khiến dữ liệu và tốc độ hoạt động của máy bị chậm lại. Điều này sẽ liên quan tới quá trình làm việc của các bạn bị ảnh hưởng một cách trực tiếp.

Ngày nay, có rất nhiều những cách phòng tránh và cứu chữa tình trạng này đang được phổ biến.

Theo nhiều  phương pháp chống phân mảnh ổ cứng sẽ có thể giúp các bạn giảm bớt tối đa các chi phí phát sinh, mà thậm chí còn được miễn phí hoàn toàn các mức phí.

  • Disk defragmenter win 10 – Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng

Hiện nay, disk defragmenter win 10 là phần mềm đang được mọi người lựa chọn và sử dụng nhiều nhất. Vì phần mềm này là phần mềm để chống phân mảnh ổ cứng win 10 rất tốt, đem lại rất nhiều kết quả cho mọi người sử dụng, đặc biệt là nó không mất bất cứ một mức giá nào, thật sự hoàn toàn miễn phí.

phan mem chong phan manh o cung Disk defragmenter win 10

Phần mềm chông phân mảnh ổ cứng Disk defragmenter win 10

Disk defragmenter win 10 là một thương hiệu phần mềm được thành lập nên bởi hãng Piriform nổi tiếng hiện nay. Phần mềm này được cài đặt sẵn theo ngôn ngữ Tiếng Việt, nên khi truy cập vào phần mềm này, ai cũng sẽ có thể hiểu và áp dụng để xử lý tình trạng.

Đây là một trong những cách chống phân mảnh ổ cứng win 10 ở phần mềm máy tính của bạn. Việc sử dụng phần mềm này để chống phân mảnh ổ cứng là rất đơn giản và dễ hiểu.

Chỉ cần nhập thao tác các bước sau: Đầu tiên các bạn lựa chọn để phân vùng phần ổ cứng cần xử lý lại; sau đó hãy phân tích và cuối cùng là  sử dụng thẳng vào phần mềm chống phân mảnh luôn.

  • Các phương pháp chống phân mảnh ổ cứng trên máy tính win 10

Chống phân mảnh ổ cứng là một biện pháp sắp xếp lại các dữ liệu trong ổ cứng máy tính của bạn.

Đối với hệ điều hành win 10, thì các hệ thống phần mềm đã được tối ưu hóa vượt bậc hơn các hệ điều hành 7; 8 cũ.

Điều này sẽ giúp máy tính của bạn được hoạt động các thao tác ổn định và nhanh chóng hơn.

Nhưng hệ thống tự động hóa chỉ là một phần, còn các bạn vẫn phải dùng một vài thao tác điều chỉnh để quá trình thực hiện phần mềm chống phân mảnh ổ cứng được hoàn toàn hiệu quả.

Ở hệ điều hành windows, thanh công cụ Microsoft đã đưa ra cho người dùng các thanh công cụ nhỏ là Optimize Drives.

Thanh công cụ nhỏ này có chức năng giúp chống phân mảnh ổ cứng của máy tính, giúp lấy lại các thao tác nhanh nhất.

Cụ thể các bước là: nhấn chọn vào menu start, chọn vào ô tìm kiếm, sau đó bắt đầu mở phần mềm lên, thấy cửa sổ mới hiện lên sẽ thấy các tình trạng của ổ cứng đang gặp phải.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính với phần mềm ổ cứng là ổ SSD thì không nên áp dụng các thao tác trên.

Vì các thao tác trên chỉ áp dụng riêng đối với phần mềm ổ cứng là ổ HDD thôi, vì các cách thức sử dụng và các hoạt động của ổ SSD khác hoàn toàn so với ổ HDD.

Lưu ý khi chống phân mảnh ổ cứng win 10:

  • Các bạn không nên sử dụng các phần mềm chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên, vì nếu sử dụng thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hoạt động và các dữ liệu ở máy tính của bạn.
  • Nên sử dụng phần mềm này 1 lần trong 1 tháng hoặc cúng có thể sử dụng nó 1 lần trong 1 tuần.

Sau khi quá trình phân mảnh ổ cứng thành công, máy tính của bạn sẽ hiện số % là 0.

Các bạn muốn quá trình phân mảnh được đảm bảo, thì nên kiểm tra 1 lần/1 tháng để biết được hoạt động của máy tính có tốt nữa không, các dữ liệu có bị ảnh hưởng gì không.

Tuy nhiên, điều này cũng không đáng lo ngại nếu như các bạn có một chút kiến thức chuyên môn về máy tính.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các phần mềm chống phân mảnh ổ cứng win 10. Tin học thực hành hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã đưa ra đều có thể giúp ích được cho các bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, cần được tư vấn và giải đáp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

 

You might also like
Phần mềm diệt virus

More Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu