Đang thực hiện
Giá Vé Rẻ Nhất Việt Nam. Đặt Online Dễ Dàng. Giao Vé Tận Nhà. Giảm 50% Phí Dịch vụ vé máy bay giá rẻ tư vấn 090.4546.515, Bảng giá đặt mua vé máy bay tết giá rẻ Nội Địa và Quốc tế. Nhận giao ve may bay gia re tận nhà.

Tự chế máy ảnh medium-format 143 'chấm' từ máy quét

21:34 02/01/2015

Chiếc máy ảnh được tạo thành bởi bo mạch chủ, cảm biến và động cơ bước lấy từ máy scanner Epson có thể cho ra ảnh TIFF 16-bit, dung lượng tới 1,2 GB.

Nhiếp ảnh gia Dario Morelli, đồng thời là nhà thiết kế, lập trình viên, đã dành nhiều thời gian để tự phát triển camera từ máy quét. Sau vài năm nghiên cứu và thử nghiệm, ông đã cho ra đời thành công chiếc máy ảnh medium-format dùng các bộ phận từ máy scanner của Epson với diện mạo khá gọn gàng.

Tự chế máy ảnh medium-format 143 chấm từ máy quét

Scanner Camera của Dario Morelli với bộ vỏ tự thiết kế.

"Tôi cần bo mạch chủ, cảm biến và động cơ bước từ máy quét", Morelli cho biết. Các bộ phận này được lấy từ model Epson V30/V33/V37. Để hiệu chuẩn, ông đã tự xây dựng "nguồn sáng phức tạp bên trong" bởi thiếu phần này máy quét sẽ không thể khởi động. Thiết bị được cung cấp nguồn điện bằng pin 12 V.

Việc vận hành chiếc máy ảnh tự chế này phải thực hiện nhiều công đoạn như dùng một chiếc máy quét. Đầu tiên người dùng cần kết nối thiết bị với máy tính, mở phần mềm quét ảnh và thiết lập những thông số cơ bản. Sau khi bấm nút Start Scan để bắt đầu ghi hình, thiết bị sẽ mất trung bình từ 2 đến 5 phút mới thực hiện xong việc quét cảnh. Trong một số trường hợp nhất định, thời gian có thể rút ngắn còn 15 giây. Khi thực hiện xong, máy sẽ cho ra bức ảnh định dạng TIFF 16-bit và có thể nặng tới 1,2 GB và lưu vào máy tính.

Tự chế máy ảnh medium-format 143 chấm từ máy quét

Để ghi hình, Scanner Camera cần dùng máy tính và chống rung với chân máy cỡ lớn.

Vấn đề triệt rung được Morelli giải quyết bằng cách gắn máy ảnh lên chân đỡ loại lớn. Ông ước tính rằng máy quét có ISO 50 và dải tần nhạy sáng (Dynamic Range) cỡ 8 bước. Do thiết bị không cho phép điều chỉnh phơi sáng nên người chụp phải tự che ống kính hoặc sử dụng filter.

Máy ảnh khổ trung (medium-format) là những máy ảnh có kích cỡ phim/cảm biến lớn hơn phim hay cảm biến trên các máy ảnh SLR thông thường (DSLR Full Frame hay bằng kích cỡ phim 34 x 26 mm). Do kích thước cảm biến lớn nên kích thước từng pixel cũng lớn hơn, từ đó cho chất lượng hình ảnh tốt hơn, màu sẽ chính xác, hỗ trợ độ sâu 16-bit màu đồng thời cho dải tương phản động rộng hơn và độ chi tiết cao hơn. Đương nhiên giá bán của máy ảnh medium-format cũng rất đắt đỏ.

Đình Nam

Số Hoá

Quay về trang chủ: Tin công nghệ
Tin mới cùng mục
Tin mới nhất
Đại lý vé máy bay Vietnam Airline Bán vé máy bay giá rẻ Vietjet Air & Jetstar.